Nha khoa Dencos Luxury

Đừng xem thường chứng khô miệng và khát nước thường gặp

Khô miệng khát nước không chỉ khiến cơ thể khó chịu mà còn cảnh báo rất nhiều dấu hiệu bệnh lý bạn cần chú ý. Để xử lý tình trạng khô miệng này đừng ngần ngại bỏ lỡ các thông tin quan trọng sau:

Khô miệng khát nước

Nguyên nhân gây nên chứng khô miệng và khát nước

Thuốc men: Một số loại thuốc có thể gây khô miệng. Những thuốc gây tác dụng phụ này bao gồm thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau. Methamphetamine: Thuốc này ảnh hưởng đến thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng răng bị tổn thương và xuất hiện khô miệng nghiêm trọng.

Người cao tuổi: Chứng khô miệng có tỷ lệ cao ở người cao tuổi. Nguyên nhân có thể do người cao tuổi sử dụng nhiều loại thuốc hơn so với người trẻ do ở lứa tuổi này thường có tình trạng đa bệnh lý.

Điều trị ung thư: Tuyến nước bọt có thể tạm thời bị ảnh hưởng bởi một số loại thuốc hóa trị. Chức năng của tuyến nước bọt thường trở lại bình thường sau điều trị. Khô miệng cũng có thể là hệ quả của xạ trị vùng đầu cổ. Xạ trị có thể làm tổn thương đến các tuyến nước bọt tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Khô miệng khát nước

Thương tổn thần kinh: Tương tự như hậu quả thương tổn do xạ trị, bất kỳ thương tổn thần kinh ở vùng cổ hoặc đầu đều có thể gây khô miệng. Điều này cũng có thể xảy ra với chấn thương ở đầu và cổ hoặc tổn thương do phẫu thuật.

Các vấn đề sức khỏe khác: Từ các vấn đề sức khoẻ gây thở bằng miệng đến các bệnh tự miễn dịch có thể thúc đẩy chứng khô miệng. Mặc dù các tuyến nước bọt không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đột quỵ hoặc bệnh Alzheimer, nhưng khô miệng có thể xảy ra ở những bệnh lý này.

Sử dụng thuốc lá: Bất kỳ việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá dù là hút thuốc hoặc nhai có thể gây ra khô miệng, đặc biệt là khô miệng vào ban đêm.

Khô miệng khát nước

Xử lý hiệu quả tình trạng khô miệng, khát nước

Bên cạnh thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ hoặc nha sĩ, các mẹo sau có thể giúp bạn giảm triệu chứng khô miệng và khát nước:

+ Nhấp nước hoặc các loại thức uống không đường để làm ẩm miệng, uống nước trong lúc ăn để giúp nhai và nuốt dễ dàng hơn.

+ Nhai kẹo gum không đường hoặc ngậm kẹo cứng không đường. Tuy nhiên đối với một vài người, xylitol – có trong kẹo gum và kẹo cứng không đường, có thể gây ra tiêu chảy hoặc chuột rút khi tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, bạn nên lưu ý đến vấn đề này.

+ Dùng thử các loại nước bọt thay thế không kê toa chứa carboxymethyl cellulose hoặc hydroxyethyl cellulose, chẳng hạn như Biotene Oral Balance.

+ Thở bằng mũi. Bạn có thể cần tìm cách chữa ngáy để tránh thở bằng miệng khi ngủ.

Khô miệng khát nước

+ Tăng độ ẩm không khí ban đêm trong phòng bằng máy tạo độ ẩm.

+ Tăng lượng chất lỏng: Để duy trì sản xuất nước bọt, cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày. Uống nước lọc, sữa chua, trà thảo dược và 1-2 ly nước dừa mỗi ngày. Ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nước như trái cây và rau cải, các món ăn lỏng như súp.  Tránh các sản phẩm caffeine và rượu vì chúng gây ra mất nước.

+ Duy trì sức khỏe răng miệng: Khi bị môi khô, nứt nẻ, cần sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm môi. Đánh răng sau mỗi bữa ăn bằng kem đánh răng có chứa chất fluor và sử dụng chỉ nha khoa theo hướng dẫn.

Mặc dù hầu hết các trường hợp là không quá nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp, khô miệng khát nước quá mức có thể do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do vậy, bạn nên tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân gây bệnh cũng như áp dụng chính xác phương pháp điều trị.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY