Nha khoa Dencos Luxury

Giải đáp thắc mắc từ chuyên gia: Trám răng rồi có niềng được không?

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, răng của em rất khấp khểnh, em đang muốn niềng răng cho đều. Tuy nhiên, em rất phân vân trám răng rồi có niềng được không vì lúc nhỏ em có trám mấy cái răng sâu. Mong bác sĩ sớm giải đáp cho em câu hỏi trên. Rất cảm ơn bác sĩ. (Minh Phương – Hà Nội)

TRẢ LỜI: Chào bạn Minh Phương. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa. Về vấn đề trám răng rồi có niềng được không, bác sĩ xin tư vấn cụ thể như sau:

Trám răng rồi có niềng được không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài để cố định lên bề mặt răng để dịch chuyển các răng về vị trí như mong muốn sao cho trông thẩm mỹ và đạt được giá trị về chức năng răng miệng. Lực mà các mắc tác động lên răng miệng dù nhỏ nhưng nó vẫn có thể dịch chuyển được răng về đúng vị trí trong khoảng thời gian nhất định.

Vấn đề ” trám răng rồi có niềng được không? ” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực chất thì khi đang hàn trám răng vẫn có thể niềng răng một cách bình thường vì hệ thống mắc cài vẫn có thể tự tạo ra lực để dịch chuyển răng kể cả răng hàn trám về vị trí như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu tổn thương trên răng nhiều, miếng trám lớn, việc niềng răng không thể được thực hiện bởi lực siết trên răng có khả năng khiến  miếng trám bong tróc, không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn, đồng thời có thể làm tổn thương răng lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Tùy tình trạng răng mà có thể tiến hành trám răng

Các phương pháp niềng răng cho răng trám

+ Niềng răng mắc cài kim loại:

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của mắc cài răng kim loại là chi phí thấp, hiệu quả cao, chỉ có nhược điểm là người đeo cảm thấy vướng viu, khó chịu, không có tình thẩm mỹ.

Các mắc cài bằng kim loại có độ bền cao, chịu được một lực kéo rất lớn, rất khó để có thể bị sứt vẻ hay rớt được kết hợp với hệ thống dây cung có khả năng đàn hổi để giữ khung . Chất liệu làm mắc cài thường bằng vàng, bạc hay chất liệu thép không gỉ.

+ Niềng răng mắc cài bằng sứ:

Hiện nay phương pháp này đang ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Điểm khác biệt của nó so với mắc cài kim loại là người khác khó có thể nhận ra bạn đang niềng răng.

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

+ Niềng răng mắc cài tự buộc:

Đây là hình thức mắc cài được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm mà chúng mang lại cho người bệnh. Hình thức niềng răng này được thiết kế với mắc cài có một hệ thống nắp trượt hay cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài và dây có thể trượt ở trong mắc cài, đảm bảo khả năng bám dính và giữ cố định dây cung trong rãnh trượt. Các rãnh trượt này được thiết kế để thay thế cho thun buộc trước đây. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự động tạo một lực kéo đều đặn để răng di chuyển đúng hướng đồng thời giảm thời gian niềng răng xuống.

+ Niềng răng không mắc cài:

Niềng răng không mắc cài hay niềng răng bằng khay trong suốt là hình thức niềng răng mới nhất và hiện đại nhất. Hình thức niềng răng này sử dụng những khay niềng trong suốt thay cho hệ thống mắc cài trên răng. Đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho người bệnh. Chính vì thế, đây là loại có giá cao nhất.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ trám răng rồi có niềng được không cũng như có lựa chọn hình thức làm răng phù hợp. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY