Nha khoa Dencos Luxury

Hàn răng được bao lâu? – Kinh nghiệm nha khoa cho mọi người

Hàn răng là một trong những phương pháp nhanh chóng nhất giúp tái tạo thẩm mỹ và điều trị bệnh lý của răng. Đây là cách có thể mang đến hiệu quả tốt và thẩm mỹ cao cho răng sau khi trám. Tuy nhiên vấn đề hàn răng được bao lâu là điều mà nhiều người rất thắc mắc.

Hàn trám răng giúp phục hình các hư tổn trên răng

Hàn răng được bao lâu?

Hàn răng là phương pháp tương đối phù hợp khi điều kiện không cho phép bạn sử dụng các phương pháp có chi phí đắt hơn. Tuy nhiên, miếng hàn thường có độ bền không cao, sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân sẽ phải hàn trám lại một lần nữa đến khắc phục vết hàn cũ bị hỏng.

Hàn trám răng được bao lâu, phụ thuộc chủ yếu vào độ bám dính của chất liệu, nhưng trám răng thẩm mỹ lại thường xuyên gặp những vấn đề với độ bám dính. Đó cũng chính là nguyên nhân của việc phương pháp trám răng thẩm mỹ khó có thể mang lại độ bền vĩnh viễn. Thông thường, tuổi thọ của miếng trám chỉ duy trì được từ 2 – 5 năm và sau đó miếng trám sẽ có mùi hôi, bị xỉn màu, bong bật và bạn sẽ phải hàn trám lại.

Lựa chọn phương pháp hàn trám răng phù hợp với tình trạng răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian của mối hàn trám

1. Kỹ thuật hàn răng

Nếu bạn lựa chọn hàn răng trực tiếp bằng cách sử dụng vật liệu hàn đắp trực tiếp lên răng và tạo hình ngay trên đó, độ bền thường chỉ duy trì được 2 -3 năm là miếng hàn bị bong bật, nếu bạn cẩn thận giữ gìn thì có thể tăng thêm một vài năm nhưng không đáng kể.

+ Nếu bạn lựa chọn hàn răng gián tiếp bằng phương pháp Inlay/Onlay thì vấn đề hàn răng có bền không, hàn răng được bao lâu sẽ không còn khiến bạn phải lo lắng. Hàn răng Inlay/Onlay là đúc sẵn một miếng hàn bên ngoài sau đó mới đưa vào để lấp đầy khoảng trống trên răng, độ bền của phương pháp này có thể lên đến 15 – 20 năm, lâu dài như phương pháp bọc răng sứ vì miếng hàn không bị hở và khó bị bong bật.

2. Chất liệu hàn răng được sử dụng: hàn răng bằng Composite, bằng Fuji, hàn răng bằng Amalgam.

Hiện nay trên thị trường có hai chất liệu hàn trám răng chủ yếu là Amalgam và Composite. 2 loại vật liệu này có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Nếu so sánh về độ bền thì Amalgam hơn hẳn Composite, chính vì thế nó thường được dùng hàn trám cho những răng ở vị trí chịu lực cao như răng hàm. Nhưng nó lại kém Composite về độ thẩm mỹ. Composite cho độ thẩm mỹ rất cao, màu sắc hàn trám giống như răng thật, nhưng lại không bền, dễ thấm nước sau một thòi gian hàn trám. Chính vì thế nó thường được sử dụng cho những răng yêu cầu thẩm mỹ cao như răng cửa.

Chất liệu hàn trám ảnh hưởng đến độ bền đẹp của răng

3. Tay nghề bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến trám răng giữ được bao lâu, một bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng trình tự các bước cần thiết một cách cẩn thận thì chất lượng miếng trám cũng sẽ được sử dụng lâu bền hơn.

4. Vị trí miếng trám: Nếu trám răng cửa thì diện tích tiếp xúc rất ít nên khó giữ chặt miếng trám, miếng trám sẽ dễ dàng bị bung vỡ khi bệnh nhân sử dụng lực cắn mạnh. Đối với trường hợp trám răng hàm, do miếng trám có diện tích tiếp xúc nhiều hơn nên sẽ ít bị bong.

5. Chế độ chăm sóc răng miệng: Chế độ chăm sóc răng miệng cũng là một yếu tố quyết định đến độ bền trám răng. Sau khi trám răng bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng sạch sẽ, đúng cách, tránh sử dụng những thức ăn quá cứng hoặc dai.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hàn răng được bao lâu cũng như những nhân tố tác động đến độ bền của răng. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY