Nha khoa Dencos Luxury

Nhổ răng khi niềng – Trăn trở của bao đồng niềng

Nhổ răng khi niềng là vấn đề mà các bệnh nhân rất lo lắng trước khi thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể sau khi tiến hành thăm khám tại nha khoa mới có thể xác định được chính xác vấn đề răng miệng cần xử lý. Do vậy có cần thiết nhổ răng khi niềng hay không, bệnh nhân cần được sự chỉ định trực tiếp từ bác sĩ.

Nhổ răng khi niềng

Tại sao cần nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp thông qua các khí cụ mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tác động lực kéo bền bỉ, liên tục, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Chính vì tính chất di chuyển của răng mà trên cung hàm cần phải có khoảng trống nhất định.

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng trước khi niềng răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống cần thiết để các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

● Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành: Lúc này xương hàm đã cứng chắc và cân đối với khuôn mặt. Do đó, khi niềng răng bạn cần phải nhổ răng để có khoảng trống giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.

● Răng bị các khiếm khuyết chen chúc, khấp khểnh, hô, vẩu cần khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó chỉ định nhổ răng được đưa ra là hoàn toàn cần thiết.

●  Nhổ răng khôn khi niềng: Do tính chất mọc cuối cùng nên gần như răng khôn không còn chỗ trên cung hàm. Vì thế, nó có xu hướng mọc ngầm hoặc đâm ngang những răng khác. Điều này vô tình làm lệch lạc những răng kế cận hoặc cả hàm răng, gây đau nhức răng, khó chịu… Do đó để có khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ xô lệch không mong muốn. Bác sĩ sẽ giúp bạn làm tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn trước khi niềng.

Nhổ răng khi niềng

Các răng được chỉ định nhổ khi niềng răng

+ NHỔ RĂNG SỐ 4

Hầu hết những ca niềng răng đều là răng khấp khểnh, chen chúc, hô – móm vì thế nhổ răng số 4 thường được chỉ định để giúp tạo khoảng trống giúp các răng khác di chuyển. Răng số 4 được coi là chiếc răng nằm ở chính giữa cung hàm, khi nhổ sẽ thuận tiện cho cả răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển.

Thêm vào đó, bác sĩ có thể chỉ định răng số 4 là vì bên cạnh răng số 4 vẫn còn răng số 5 có hình thể tương tự, khi răng số 4 mất đi sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của bạn.

+ NHỔ RĂNG SỐ 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn mọc trong cùng của cung hàm, chỉ định được áp dụng trong một số trường hợp chiếc răng này làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các răng khác.

Răng khôn cần nhổ trước khi niềng còn giúp loại bỏ chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh lý và biến chứng trên cung hàm. Bởi bình thường thì răng khôn cũng không có vai trò trong việc ăn nhai và nhất là chiếc răng mọc trong cùng của cung hàm khiến bạn khó vệ sinh, dễ nảy sinh bệnh lý. Đặc biệt, khi răng khôn có dấu hiệu mọc lệch thì niềng răng phải nhổ răng nào thì nhổ răng khôn lại càng nên làm.

Việc nhổ răng này nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình niềng răng nên sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào cho thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai của khách hàng sau này.

Nhổ răng khi niềng

Khi nào không cần nhổ răng khi niềng

Yếu tố quyết định việc không cần nhổ răng khi niềng răng là gì?

  • Cung hàm rộng: Với trường hợp này, răng có đủ khoảng cách để răng di chuyển đến các vị trí mong  muốn.
  • Hàm răng còn đang phát triển: Các bệnh nhân đang ở độ tuổi nhỏ, xương hàm còn đang phát triển nên các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần nhổ bất kì chiếc răng nào.
  • Răng thưa: Mục đích của việc niềng răng thẩm mỹ đối với răng thưa đó là làm răng di chuyển dần vào cho sát khít nhau vì thể không cần thiết nhổ răng để tạo khoảng trống.

Có thể thấy nhổ răng khi niềng có thể cần hoặc không tùy vào tình trạng răng miệng thực tế của bệnh nhân. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY