Nha khoa Dencos Luxury

Sự thật bất ngờ về sâu răng ở trẻ em ít ai chú ý

Tình trạng sâu răng ở trẻ em đang là con số đáng báo động và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ đưa ra các thông tin cần thiết về răng sâu ở trẻ mà bố mẹ cần nắm rõ.

Sâu răng ở trẻ em diễn ra rất phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây nên sâu răng

Vi khuẩn trong miệng bé tích lũy dần dần một cách tự nhiên, tạo thành một chất dính gọi là mảng bám. Mảng bám này phủ lên răng – và khi bé ăn, vi khuẩn trong mảng bám tạo ra acid, ăn mòn men răng cứng, gây ra sâu răng.

Nguyên nhân khiến sâu răng cao nhất chính là do thói quen ăn uống quá nhiều đường như bánh, kẹo, hoa quả ngọt…

Sau khi ăn xong vi khuẩn trong thức ăn còn xót lại dính trên răng kết dính với nước bọt sẽ trở thành mảng bám trên răng, chúng chỉ “chực chờ” bạn ăn thức ăn từ tinh bột và đường để sản xuất ra acid ăn mòn các chất vô cơ của men răng và ngà răng, từ đó các lỗ sâu răng sẽ hình thành.

Bên cạnh đó, răng sữa của trẻ nhỏ chưa thực sự chắc chắn, men răng còn yếu nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây sâu răng

Sâu răng gây đau nhức răng khó chịu cho trẻ

Tác hại mà sâu răng gây ra cho trẻ nhỏ

– Sâu răng ăn mòn men răng tạo nên những chiếc răng khiếm khuyết hoặc đen sẫm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó khăn khi ăn uống.

– Ngoài vấn đề gây đau nhức, khó chịu cho trẻ, thì đây cũng là tác nhân sâu xa gây nên tình trạng biếng ăn.

– Hôi miệng, hơi thở có mùi cũng bị gây nên bởi sâu răng.

– Trẻ em gây tổn thương đến tủy răng. Nếu không điều trị tủy răng kịp thời có thể gây viêm tủy răng và có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng (mủ trong răng).

– Sâu răng cũng là nguyên nhân gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên.

– Trường hợp sâu răng sữa, nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Điều trị răng sâu trẻ em tại nha khoa uy tín

Điều trị sâu răng ở trẻ em

⇒ Nếu răng mới chớm sâu thì cần đi trám răng để tránh lây nhiễm qua răng bên cạnh, đồng thời giúp bảo vệ tủy răng, giúp trẻ không bị ê buốt khi ăn uống.

⇒ Đối với trường hợp nặng cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín, nếu viêm tủy răng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng và bọc sứ lâu dài.

⇒ Vệ sinh răng miệng đúng cách từ lúc trẻ mọc răng sữa đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Vi khuẩn có thể di chuyển từ răng sữa đến răng vĩnh viễn khi đang chuẩn bị mọc bên dưới, cũng như có thể truyền từ cha mẹ sang trẻ. Do đó, cha mẹ cần đánh răng cho bé ngay từ khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, để phòng ngừa sâu răng.

⇒ Lựa chọn và cho bé sử dụng bàn chải đánh răng vừa vặn, thoải mái để có thể chải được mọi bề mặt của răng. Khi trẻ đã có thể tự chải răng, bố mẹ vẫn cần phải duy trì và giám sát thói quen đánh răng của bé cho đến khi bé khoảng 7 tuổi.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách tại nhà

⇒ Lựa chọn và sử dụng loại kem đánh răng có lượng fluoride phù hợp với trẻ.

⇒ Tập cho bé thói quen uống nước sau mỗi bữa ăn nhằm làm sạch khoang miệng một cách tốt nhất.

⇒ Cho bé làm quen và duy trì những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe răng miệng như rau củ và trái cây, vì chúng có thể chuyển đổi nước bọt của bé thành chất khoáng, giúp hạn chế tình trạng mảng bám trên răng, chống lại sâu răng.

Hi vọng những thông tin trên giúp ích nhiều cho các bậc cha mẹ khi con mình gặp phải sâu răng. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY