Nha khoa Dencos Luxury

Thông tin cần thiết cho những người bị khô trong miệng

Khô trong miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu? Đừng quá lo lắng khi áp dụng những bí quyết sau để điều trị khô miệng cũng như các ảnh hưởng của nó nhanh chóng và an toàn. Xem bài viết từ trám răng thẩm mỹ sau đây để có được thông tin cần thiết.

 

Khô trong miệng

Khô trong miệng do nguyên nhân nào?

Khô miệng là tình trạng miệng khô một cách bất thường. Thông thường, khô miệng là do tuyến nước bọt suy giảm bài tiết và tác dụng phụ của thuốc.

  • Do đang điều trị bằng thuốc:

Có hơn 400 loại thuốc điều trị có thể gây khô miệng, bao gồm cả những thuốc không cần bán theo đơn để chữa dị ứng và cảm lạnh. Những thuốc bán theo đơn điều trị tăng huyết áp, bàng quang tăng hoạt, và thuốc tâm thần cũng có thể gây khô miệng. Xạ trị có thể gây tổn thương tuyến nước bọt, hóa trị có thể làm cho tuyến nước bọt phì đại và làm miệng bị khô.

  • Do chấn thương vùng đầu cổ:

Tổn thương thần kinh do chấn thương vùng đầu cổ có thể dẫn tới khô miệng. Một số dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu giữa não và tuyến nước bọt, nếu những dây thần kinh này bị tổn thương, tuyến nước bọt sẽ không nhận được tín hiệu sản xuất nước bọt nữa.

  • Hội chứng Sjogren:

Khô miệng có thể bắt nguồn từ một tình trạng bệnh lý đặc biệt gọi là hội chứng Sjogen. Đây là một hội chứng tự miễn, trong đó bạch cầu sẽ tấn công tuyến lệ và tuyến nước bọt. Những bệnh nhân mắc đái tháo đường và HIV cũng có thể bị khô miệng.

  • Hút thuốc lá:

Có rất nhiều lí do để bỏ thuốc lá, trong đó có khô miệng. Bản thân hút thuốc lá không gây khô miệng, nhưng nó lại khiến cho tình trạng khô miệng vốn có tồi tệ hơn.

Khô trong miệng

Chẩn đoán như thế nào?

Bệnh sử: bác sĩ sẽ khai thác những thông tin liên quan chứng khô miệng: thời gian, tần số, và mức độ nghiêm trọng. Chứng khô miệng liên quan đến các bộ phận khác (mắt, mũi, họng, da, âm đạo) hay không? Có sử dụng thuốc men nào, tiền sử các bệnh tật của bạn?…

 – Khám lâm sàng: đánh giá tuyến nước bọt có bị viêm nhiễm hay tắc nghẽn do sỏi, tình trạng niêm mạc miệng khô hoặc đỏ, tình trạng răng lợi, hạch dưới hàm… tùy thuộc vào định hướng chẩn đoán của bác sĩ.

 – Test đánh giá khả năng tiết nước bọt: trong thử nghiệm này, lượng nước bọt tiết ra được đo trong một thời gian nhất định. Thử nghiệm này không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng và không đau. Ít hơn 0,7ml/phút bệnh nhân có nguy cơ, trong khi 1,0ml/phút hoặc cao hơn được coi là bình thường.

 – Chụp nhấp nháy: thực hiện trong bệnh viện, xét nghiệm này đo lường tỉ lệ một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm từ máu và được tuyến nước bọt tiết ra, có ưu điểm thấy các tuyến nước bọt nhưng độ sắc nét không cao, cũng là một phương pháp khác để đo lưu lượng tiết nước bọt.

– Để chẩn đoán sâu hơn có thể cần đến một số kỹ thuật như chụp X-quang hoặc CT-scanner. Siêu âm cũng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán đánh giá các tổn thương dạng khối.

– Sinh thiết tuyến nước bọt: một vết rạch nhỏ, nông được thực hiện bên trong môi dưới để lấy ra mẫu sinh thiết, giúp chẩn đoán bệnh, là một test có thể dùng khi chẩn đoán  hội chứng Sjogren.

– Xét nghiệm vi sinh học để chẩn đoán vi trùng.

Khô trong miệng

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh khô miệng?

Bác sĩ sẽ điều trị khô miệng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, bao gồm:

  • Thay đổi thuốc gây khô miệng. Nếu thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc đổi sang một loại thuốc mà không gây khô miệng;
  • Chỉ định các sản phẩm dưỡng ẩm miệng bao gồm thuốc theo toa hoặc không theo toa như nước súc miệng, nước bọt nhân tạo hoặc chất dưỡng ẩm để bôi trơn miệng.

Nếu bạn bị khô miệng nặng, bác sĩ hoặc nha sĩ có thể thực hiện các phương pháp sau:

  • Chỉ định thuốc kích thích tiết nước bọt. Bác sĩ có thể xem xét cho bạn sử dụng pilocarpine (Salagen®) hoặc cevimeline (Evoxac®) để kích thích quá trình sản xuất nước bọt;
  • Bảo vệ răng. Để ngăn ngừa sâu răng, nha sĩ có thể cho bạn đeo khay fluoride trong một vài phút vào ban đêm. Bạn cũng được khuyên nên sử dụng chlorhexidine hàng tuần để kiểm soát sâu răng.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn xử lý khô trong miệng nhanh chóng và hiệu quả.  Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên thăm khám răng miệng tại nha khoa để sớm phát hiện các vấn đề về răng miệng.

 

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY