Nha khoa Dencos Luxury

Trám răng là gì? – Những lý do cần thực hiện trám răng

Trám răng là gì? Các thông tin cơ bản về trám răng sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết sau. Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng cho các trường hợp răng bị hư tổn.

Trám răng nhằm khôi phục các khiếm khuyết trên răng

Trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp nha khoa sử dụng vật liệu chuyên dụng để khôi phục lại các răng khiếm khuyết để bảo tồn răng và chức năng răng. Vật liệu trám răng có thể sử dụng hợp chất kim loại hoặc nhựa composite tùy theo yêu cầu của bệnh nhân và nha khoa thực hiện. Hiện tại trên thị trường có 4 loại hình trám răng thẩm mỹ phổ biến nhất:

Trám răng vàng: là trám răng sử dụng chất liệu vàng để làm chất làm đầy những vị trí lõm của răng. Chất liệu làm đầy sẽ được tạo hình trong phòng thí nghiệm, sau đó đặt vào vị trí cần trám. Hình thức này được mô nướu dung nạp tốt, có thể kéo dài tuổi thọ trên 20 năm. Đây là hình thức trám răng tốn kém nhất, đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần, và rất dễ bị phát hiện

Trám răng hỗn hợp bạc (amalgam): Chất liệu trám răng này có khả năng chịu mài mòn, chịu lực tốt, giá cả phù hợp. Tuy nhiên chất liệu này cũng dễ bị phát hiện như trám vàng bởi màu sắc vùng trám tối hơn màu răng tự nhiên. Chất liệu này thường được dùng để trám vùng răng trong hàm, nơi dùng lực mạnh và khó bị phát hiện.

Có rất nhiều vật liệu hàn trám răng được sử dụng

Trám răng plastic tổng hợp composite: Sử dụng chất liệu này trám răng bạn sẽ có được vùng trám răng có màu sắc tương tự với màu răng tự nhiên. Tuy nhiên nó thường chỉ thích hợp khi sử áp dụng với các lỗ sâu nhỏ bởi vật liệu này rất dễ mòn và bong bật, hơn nữa, còn rất dễ nhuốm màu của thực phẩm. Vì thế tuổi thọ của nó thấp hơn các loai vật liệu khác.

Trám răng sứ thẩm mỹ: Với trám răng sứ thẩm mỹ các nha sĩ sẽ sử dụng chất liệu sứ cùng với phần làm đầy sản xuất trong phòng thí nghiệm, lâp đầy khoảng trống trên răng. Chất liệu này có ưu điểm lớn về mặt thẩm mỹ. Màu sắc vùng trám tự nhiên như răng thật, không bị nhuộm màu thực phẩm trong quá trình ăn uống. Bên cạnh đó, loại chất liệu này còn cho tuổi thọ cao hơn những chất liệu khác. Tuy nhiên, tương ứng với chất lượng như vậy thì giá của trám răng sứ thẩm mỹ cũng khá cao tương đương với trám răng vàng.

Các trường hợp răng khiếm khuyết cần hàn trám

Khi nào cần thực hiện trám răng

+ Sâu răng: Bề mặt men răng có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ động thức ăn nhưng khó chải rửa sạch. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn, sinh acid gây sâu răng tại các trũng, rãnh. Điều trị: Dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

+ Chấn thương răng: Trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gãy hoặc vỡ thì vật liệu trám được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.

+ Mòn răng: Các trường hợp bị men vùng cổ răng(thường rất mỏng) bị mòn,khuyết,lộ lớp ngà răng, gây nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. được điều trị bằng trám răng thường dùng Composite trám khuyết hổng vùng cổ răng,nếu khuyết sâu vào tủy(gây dau nhức thì phải điều trị tủy),mòn mặt nhai hoặc rìa cắn quá mức nên dùng loại hình điều trị khác:phục hình răng(bọc mão).

+ Trám răng thẩm mỹ: Với những răng có màu sậm, kém thẩm mỹ, có thể sử dụng chất trám răng có màu sáng hơn để  đắp lên bề mặt răng nhằm cài thiện màu cho răng.

Chú ý gì khi thực hiện hàn trám răng?

Các lưu ý trám răng đạt hiệu quả cao

– Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp trám răng để xử lý. Việc điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ có phương pháp tối ưu nhất.

– Sau khi trám răng 2 giờ mới được ăn uống để chất liệu trám có thời gian đông đặc. Nhưng nếu trám có quang trùng hợp hay laser thì không phải kiêng ăn nhai.

– Đặc biệt chú ý đến vệ sinh răng miệng, nên chải răng bằng bàn chải mềm, dùng chỉ nha khoa kết hợp nước súc miệng để làm sạch răng miệng tận gốc.

Hi vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ trám răng là gì và có phương pháp hàn trám răng phù hợp cho từng tình trạng răng cụ thể. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Mainmenu

Sidebar2

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY